Tin tức

Cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025

Cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025 09 Th03

Lập trình thiết kế App Mobile đang là một nghề Hot hiện nay. Những người có tay nghề cao có thể có thu nhập vài chục triệu, hàng trăm triệu mỗi tháng. Bạn muốn học thiết kế app nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây sẽ là chia sẻ Cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025 chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé!

 1. Lập trình thiết kế App Mobile là gì?

1.1. Khái niệm lập trình thiết kế App Mobile

Lập trình thiết kế App Mobile là thuật ngữ dùng để chỉ những người chuyên phát triển ứng dụng di động (điện thoại thông minh) sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Kotlin, Objective-C, Swift, JavaScript,… Các ứng dụng phổ biến hiện nay đều được phát triển và phát hành thông qua ứng dụng các cửa hàng như Google Play dành cho Android và App Store dành cho iOS.

Lập trình thiết kế App Mobile là gì?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường smartphone như hiện nay, ngành lập trình thiết kế App Mobile cũng trở nên rất hot với nhiều cơ hội việc làm với mức lương tốt.

1.2. Công việc của một lập trình thiết kế App Mobile

Công việc của lập trình viên app mobile là thiết kế và xây dựng các ứng dụng được phép chạy trên thiết bị điện thoại thông minh với các hệ điều hành. Công việc cụ thể của lập trình viên mobile bao gồm:

 • Lập kế hoạch, bổ sung ý tưởng và phát triển các tính năng mới nhất cho ứng dụng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cho hệ điều hành, phổ biến nhất là Android và iOS.
 • Thiết kế, phân tích và lập trình các ứng dụng phù hợp theo định hướng kinh doanh.
 • Phát triển ứng dụng và quản lý cơ sở dữ liệu tạo ra cấu trúc nền tảng của ứng dụng di động.
 • Đề xuất, nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động mới, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Có thể thấy công việc của một nhà lập trình thiết kế App Mobile khá đa dạng và lý thú. Nếu muốn theo học ngành nghề này, hãy tham khảo tổng hợp các cách học trong phần tiếp theo của bài viết.  

 1.  Lập trình thiết kế App Mobile cần học những gì?

Khi học thiết kế ứng dụng, bạn sẽ phải học các ngôn ngữ lập trình như C++, C#, Java… các thuật toán trí tuệ nhân tạo, cấu trúc cơ sở dữ liệu… Ngoài ra, bạn còn phải học cách sử dụng các công cụ. Thiết kế các ứng dụng như Eclipse, Net Bean, X code, Visual studio…

Lập trình thiết kế App Mobile cần học những gì?

Quá trình thiết kế ứng dụng cũng yêu cầu kiến ​​thức về UX UI liên quan đến giao diện và trải nghiệm người dùng. Kiến thức này khá quan trọng để bạn tạo ra một ứng dụng thân thiện với người dùng, mang lại trải nghiệm mượt mà khi khách hàng sử dụng.

Ngoài ra, kiến ​​thức thiết kế đồ họa cơ bản cũng rất cần thiết khi học thiết kế ứng dụng như kiến ​​thức về cách phối màu, màu sắc, bố cục, cách sử dụng thông tin, sử dụng font chữ, khoảng trắng. Cũng như cách áp dụng tâm lý thị giác vào thiết kế.

 1. 3 cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025

Thông thường, sẽ có 3 cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025 cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Học lập trình thiết kế App Mobile qua các trường đào tạo chính quy

Nếu có điều kiện và năng lực học tập tốt, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường kỹ thuật chuyên ngành thiết kế ứng dụng tại các Trường Cao đẳng, Đại học…

Học thiết kế app mobile tại các trường chính quy, bạn sẽ được đào tạo bài bản, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn, kèm cặp bạn từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu.

Học lập trình thiết kế App Mobile qua các trường đào tạo chính quy

Các trường đào tạo thiết kế app mobile là lựa chọn tốt cho những ai muốn được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Phần lớn thời gian các bạn thực tập trên lớp đều có giáo viên sửa lỗi cho học sinh để nâng cao kiến ​​thức cũng như khả năng lập trình, thiết kế ứng dụng.

Trong quá trình thực tập sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể trực tiếp tham gia, tìm hiểu về công việc tại các công ty thiết kế ứng dụng và có cơ hội tìm được việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

3.2. Học thiết kế App Mobile qua các trung tâm

Do nhu cầu học thiết kế khá cao nên có một số trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo mở các khóa học thiết kế ứng dụng ngắn hạn. Các khóa học này kéo dài từ 3 đến 6 tháng với nhiều module và lượng kiến ​​thức khác nhau cho bạn lựa chọn.

Học thiết kế App Mobile qua các trung tâm

Do không bao gồm các chương trình học văn hóa khác mà chỉ chú tâm vào đào tạo 1 chuyên ngành duy nhất nên học phí cho các khóa học tạo thiết kế app mobile ngắn hạn sẽ thấp hơn các trường đại học. Chương trình đào tạo tại các trung tâm sẽ kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, chú trọng hơn vào phần thực hành để người học có thể có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, một số công ty cung cấp dịch vụ thiết kế ứng dụng còn tổ chức các khóa học thiết kế ứng dụng ngắn hạn cho những người quan tâm. Học thiết kế ứng dụng tại các công ty mang lại cho bạn lợi thế là có cơ hội áp dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế. Bạn sẽ được tham gia vào các dự án thiết kế ứng dụng thực tế của chính công ty để có những trải nghiệm thực tế về công việc mình sẽ làm sau này.

3.3. Tự học thiết kế ứng dụng

Đối với những bạn không có điều kiện và tiền bạc có thể lựa chọn tự học thiết kế. Mặc dù cách này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn so với 2 cách trên.

Tự học thiết kế App Mobile

Bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực để tự học thiết kế ứng dụng di động thông qua sách, trang mạng xã hội, nhóm hoặc Youtube.Bạn cũng có thể cân nhắc mua các khóa đào tạo thiết kế ứng dụng trên các nền tảng bán khóa học trực tuyến để tự học.

Sau khi học xong kiến ​​thức lý thuyết, bạn cần thực hành ngay để có thể ghi nhớ những bài học đã học và làm quen với việc thiết kế app.

 1. Hướng dẫn các bước để bắt đầu học lập trình thiết kế App Mobile

Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình thiết kế App Mobile, bạn có thể tham khảo lộ trình học dưới đây. 

4.1. Lựa chọn nền tảng thích hợp

Nếu bạn muốn học lập trình và thiết kế ứng dụng di động thành thạo mà chưa biết gì thì việc đầu tiên bạn phải làm là chọn cho mình một nền tảng học lập trình phù hợp. Theo các chuyên gia lập trình, Android và iOS là hai nền tảng rất phổ biến trên thiết bị di động, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ. Ngoài Android và iOS, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn thông qua các nền tảng khác như Windows, Symbian, Blackberry RIM.

Lựa chọn nền tảng thích hợp

Một số gợi ý hữu ích dành cho các bạn lựa chọn Android và IOS như sau:

 • Với Android có 2 ngôn ngữ lập trình bạn nên tìm hiểu là Java hoặc Kotlin. 
 • Với iOS bạn nên làm quen với 2 ngôn ngữ là Swift và Objective-C.

Có một góp ý nhỏ cho các bạn là không nên học 2 nền tảng cùng lúc, dễ bị quá tải. Hãy quyết định chọn một nền tảng và tập trung để chuyên về 1 hướng. Sau khi đã thành thạo có thể học thêm trên nền tảng khác. 

4.2. Thuần thục kỹ năng viết mã code

Với 2 nền tảng thông dụng nhất là Android và iOS thì bạn cần thành thạo kỹ năng viết code qua các ngôn ngữ lập trình. 

4.2.1. Nền tảng Android

Java và Kotlin là 2 ngôn ngữ lập trình chắc chắn bạn phải thành thạo nếu muốn lập trình trên Android.

 • Ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia trong ngành, kể cả các lớp học tại các trường đào tạo. Điểm mạnh vượt trội của ngôn ngữ Java là các lập trình viên có thể thoải mái sáng tạo theo khả năng của mình khi sở hữu nhiều tính năng mang đến cho người dùng.
 • Kotlin được tuyên bố là ngôn ngữ lập trình “ưu tiên” trong hệ điều hành Android và được Google hỗ trợ toàn diện với nhiệm vụ lập trình ứng dụng mobile app cho người dùng. Bên cạnh đó, Kotlin còn được tích hợp tính năng sửa lỗi trong Java.

Thuần thục kỹ năng viết mã code

4.2.2. Nền tảng iOS

Với nền tảng iOS, 2 ngôn ngữ bạn cần thành thạo là Swift và Objective-C.

 • Swift được cho là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trong những năm gần đây. Sử dụng mã nguồn mở giúp việc truy cập tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, Apple còn mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn khi người dùng có thể sử dụng các tính năng như Syntax đơn giản, tìm kiếm nhanh các lỗi trùng lặp,…
 • Objective-C – Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ phát triển thông qua nền tảng iOS. Tuy nhiên, so với Swift thì Objective-C ít phổ biến hơn. Nhưng không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ Objective-C đóng vai trò cần thiết trong nhiều dự án của người dùng.
 1. Những lưu ý không thể bỏ qua khi học lập trình thiết kế App Mobile

Bên cạnh cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025, nếu muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, đừng bỏ qua 5 lưu ý cần thiết sau: 

 • Hãy lựa chọn kỹ về nền tảng và đặc biệt là ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân.
 • Đăng ký các khóa học để bổ sung kiến thức và nền tảng kỹ năng chuyên môn. 
 • Cần biết cách sử dụng công cụ và các ứng dụng thành thạo khi lập trình App Mobile. 
 • Nên thiết kế UI, UX khi lập trình app mobile để app thân thiện với người dùng. 
 • Lập kế hoạch chi tiết và thực hiện đúng quy trình để quá trình học thiết kế app mobile đạt hiệu quả tốt nhất.

5 lưu ý không thể bỏ qua khi học lập trình thiết kế App Mobile

Trên đây Infinity đã giới thiệu tới các bạn tổng hợp cách học lập trình thiết kế App Mobile năm 2024 và 2025 dành cho các bạn mới bắt đầu và có ý định trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích và hỗ trợ bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu học lập trình. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Infinity để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

 

Kỹ thuật - CSKH Zalo

0965 21 86 96

Kinh Doanh

0965 21 86 96

Kỹ Thuật

0965 21 86 96

Gửi yêu cầu

ifntltd@gmail.com
Đăng ký tư vấn
07 882 07 882
Contact Me on Zalo