Chia sẻ kiến thức Tin tức

Tìm hiểu chi tiết về tên miền trong Website

Tìm hiểu chi tiết về tên miền trong Website 30 Th07

Tên miền là một trong những phần quan trọng nhất của Website. Đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình hoạt động. Tên miền còn làm cho địa chỉ website trở nên dễ nhớ, gây ấn tượng mạnh đối với người dùng. Hôm nay, Infitech mời bạn cùng tham khảo thêm thông tin về chủ đề “Tìm hiểu chi tiết về tên miền trong Website” thông qua bài viết phía bên dưới nhé !

1. Tên miền của Website là gì ? 

Tên miền của Website là tên của trang website khi đang hoạt động trên Internet. Tên miền được dùng để thay cho địa chỉ IP của trang Web. Bạn có thể hình dung địa chỉ IP (IPv4) được hình thành gồm có 32 bit và được chia thành 4 OCtet, mỗi Octet được ngăn cách bằng dấu chấm và được hiển thị dưới dạng thập phân có đến 12 chữ số. Mỗi website sẽ có địa chỉ IP riêng biệt và không trùng nhau. Vì vậy, để nhớ hết đầy đủ địa chỉ IP là một việc khó khăn cho nên tên miền được dùng để thay thế. Tên miền cũng giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt giữa trang web của bạn với những trang web khác. 

2. Tên miền gồm những thành phần nào ? 

Một tên miền sẽ có nhiều thành phần khác nhau và mỗi thành phần được ngăn cách nhau bởi dấu chấm. Các thành phần của tên miền gồm tên website, domain name, top level domain,…Được sắp xếp theo thứ tự như subdomain sẽ được hiển thị đầu tiên sau protocol tiếp đến sẽ là domain name và cuối cùng là TLD (top level domain). Trong đó TLD là phần tên miền cấp cao nhất và được chia thành 3 loại thường gặp: 

  • ccTLD: Là loại tên miền được phân theo Quốc gia chỉ gồm 2 chữ cái là mã của mỗi nước đang tham gia internet theo quy định tiêu chuẩn ISO-3166 
  • gTLDs: là loại tên miền cao cấp chung được chia theo lĩnh vực mà website đang hoạt động. Một số tên miền gTLD thường gặp như: .com, .net, .biz,…
  • sTLDs: là loại tên miền cấp cao nhất được tài trợ và nó chỉ được sử dụng đối với một số nhóm và tổ chức cụ thể. Một số tên miền sTLDs được sử dụng phổ biến như: .edu (dành cho tổ chức giáo dục), gov (dành cho tổ chức chính phủ), .mil (dành cho quân đội), .asia (dành cho công ty thị trường Châu Á),…

3. Sự khác nhau cơ bản giữa tên miền và web hosting 

Tên miền và web hosting là 2 thành phần khác nhau. Bạn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng dựa vào những thông tin được cung cấp như sau: 

Một Website nếu muốn hoạt động trơn tru và hiệu quả thì bắt buộc phải sở hữu tên miền. Tên miền được xem là một địa chỉ của trang web để người dùng tìm đến máy chủ của trang web. Tên miền hoạt động tương tự như một liên kết để đưa người dùng đến server có chứa website. 

Còn Hosting là một server có chứa dữ liệu của website kết nối với Internet. Khi truy cập vào trang web, nhờ có web hosting mà quá trình truy cập thông tin của người dùng trở nên dễ dàng hơn. 

2 thành phần kể trên tuy khác nhau nhưng có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Website chỉ hoạt động bình thường khi và chỉ khi có cả 2 thành phần được kể trên. Và thông thường, các gói đăng ký Website đều bao gồm cả 2 thành phần trên. Chúng có mối quan hệ cộng sinh và dường như không thể tách rời. Cách hoạt động như khi bạn tìm kiếm hoặc gõ tên miền trên trình duyệt thì yêu cầu sẽ được gửi đến server mà website đó đang chứa. Thông qua đó, server sẽ truyền dữ liệu qua internet để hiển thị dữ liệu trên thiết bị của bạn.

 

4. Tổng kết  

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy lợi ích mà cũng như vai trò mà tên miền mang lại cho mỗi Website. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về tên miền. Từ đó có thể sử dụng chúng một cách hợp lý 

Hợp tác cùng INFINITY

Gửi đến niềm tin – Infitech là nhà phát triển ứng dụng, thiết kế app mobile chuyên nghiệp. Source Code được phát triển một cách linh hoạt, dễ dàng nâng cấp, các tính năng, giao diện app có thể thay đổi, phát triển thêm nhiều tính năng phù hợp với yêu cầu, mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Cam kết thời gian – Infinity luôn cam kết chất lượng sản phẩm mình tạo nên : từ tính bảo mật thông tin, vận hành ứng dụng đến hỗ trợ triển khai, định hướng phát triển.

Công Nghệ Infinity hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế và phát triển ứng dụng quản lý mobile :

✔️ Xây dựng & thiết kế ứng dụng quản lý mobile chạy trên thiết bị smartphone, máy tính bảng Android, IOS.

✔️ Thiết kế ứng dụng mobile quản lý chuyên nghiệp theo yêu cầu doanh nghiệp.

✔️ Chăm sóc và hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, sự cố xuất hiện khi  doanh nghiệp sử dụng app mobile do Infitech thiết kế.

Kỹ thuật - CSKH Zalo

0965 21 86 96

Kinh Doanh

0965 21 86 96

Kỹ Thuật

0965 21 86 96

Gửi yêu cầu

ifntltd@gmail.com
Đăng ký tư vấn
07 882 07 882
Contact Me on Zalo