Chia sẻ kiến thức

Index là gì ? Khái niệm niệm mà người làm SEO không nên bỏ qua

Index là gì ? Khái niệm niệm mà người làm SEO không nên bỏ qua 23 Th03

Index là một trong những thuật ngữ quan trọng đối với người làm SEO. Nó giúp đảm bảo những nội dung được sản xuất ra là nội dung hữu ích khi tiếp cận đến người dùng. Điều này là cực kì quan trọng đối với Website khi nó muốn hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Hãy cùng tìm hiểu Index là gì ? Và những lợi ích của nó thông qua bài viết của Infitech nhé !

1. Index trong SEO là gì ? 

Index là công việc thu thập dữ liệu trên Website của các công cụ tìm kiếm để phân tích, đánh giá, lưu dữ liệu trên cơ sở dữ liệu. Khi người dùng tìm kiếm thì cơ sở sở dữ liệu sẽ trả kết quả về đúng theo những nhu cầu mà người dùng tìm kiếm. 

Những nội dung trên Website sẽ được đánh giá và xếp hạng dựa trên độ chất lượng của nó và sẽ được sắp xếp theo một thứ hạng nhất định trên trang công cụ tìm kiếm. Nếu trang Web không được Index thì những thông tin và bài đăng sẽ không được người dùng tìm thấy trên thanh công cụ tìm kiếm. Chính vì thế mà Index trở thành việc quan trọng trên mỗi website. 

Tùy vào nhiều yếu tố mà tốc độ Index của từng Website sẽ khác nhau. Tuy nhiên thường thấy thì những trang Web mới có tốc độ Index chậm hơn những trang cũ. Trung bình thời gian Index sẽ rơi vào tầm 1-2 tháng và có thể lâu hơn tùy từng yếu tố của Website. 

2. Lợi ích của Index trong SEO 

Index nắm vai trò quan trọng trong SEO. Khi Website được Index thì mới có cơ sở để thực hiện việc SEO được tốt hơn. Khi Google index dữ liệu có trong Website, qua quá trình đánh giá và phân tích thông tin. Kết quả sẽ được trả đến cho người dùng khi họ tìm kiếm. Nó đặc biệt quan trọng đối với các Website tin tức, bán hàng,…Vì chỉ khi được Index thì bài đăng mới có thể tiếp cận đến người dùng và làm cho mục tiêu chung khó thực hiện được.

Nếu một trang Web được Index thường xuyên thì chất lượng Website cũng theo đó mà tăng cao. Điều này làm tăng khả năng tiếp cận đến người dùng cao hơn do cải thiện được thứ hạng tìm kiếm.

3. Cách dễ nhất để kiểm tra xem Website đã được Index hay chưa.

Bạn truy cập Google, sau đó trên mục tìm kiếm bạn gõ “site:URL của Website của bạn”. Những kết quả được trả về là những kết quả đã được Google Index. 

Kết quả được trả về càng nhiều chứng tỏ nội dung và chất lượng của trang Web bạn càng cao. và ngược lại nếu kết quả được trả về ít thì khả năng cao Website của bạn chưa được Index hoặc có thể đã bị Google chặn.

Ví dụ: Muốn xem nội dung của Infitech đã được Index hay chưa thì chỉ cần Search với nội dung: “site:https://infitech.vn/” để xem những phần đã được Google Index. 

Đối với Landing Page hoặc các bài viết khác cũng làm những bước tương tự như trên.

4. Cách để Website của bạn được Index nhanh hơn

Để rút ngắn thời gian và cơ hội để Index, bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây: 

+ Hệ thống nội dung không trùng lặp: Nội dung trùng lặp giữa các bài viết trên cùng một Website hoặc trang các Website khác sẽ làm cho trang Web không được Index. Hãy đổi mới các nội dung và cập nhật thường xuyên bài viết để Google đánh giá cao hơn nhằm rút gọn thời gian Index cho Website.

+ Tối ưu cấu trúc Website: Nên xây dựng một Website chuẩn theo những gì mà Google đã yêu cầu. Cấu trúc code của Website phải đạt chuẩn để Google Index cũng như tối ưu trải nghiệm người dùng. Điều này không thể xảy ra khi Website có cấu trúc mã code không chuẩn và dính các thành phần mã độc

+ Tối ưu hình ảnh và Internal Link: Các hình ảnh trên Website phải là những hình ảnh chất lượng, được mô tả đầy đủ để thuật toán có thể xác định nội dung của nó. Ngoài ra Internal link (Liên kết nội bộ) cũng cần phải dẫn đến các bài cũ hoặc các bài đã được Index để đẩy nhanh quá trình Index cho trang có nội dung mới

+ Tối ưu tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang cũng quan trọng không kém khi nó không gây khó chịu cho người dùng và làm cho GoogleBot dễ dàng hơn trong việc Index vì không phải chờ đợi quá lâu. 

5. Tổng kết 

Bài viết này đã tổng hợp tương đối đầy đủ về Index là gì ? Và những khái niệm cũng như lợi ích của nó đối với người làm SEO. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của Index cho Website và những cách để giúp quá trình Index được diễn ra nhanh hơn. 

Hợp tác cùng INFINITY

Gửi đến niềm tin – Infitech là nhà phát triển ứng dụng, thiết kế app mobile chuyên nghiệp. Source Code được phát triển một cách linh hoạt, dễ dàng nâng cấp, các tính năng, giao diện app có thể thay đổi, phát triển thêm nhiều tính năng phù hợp với yêu cầu, mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Cam kết thời gian – Infinity luôn cam kết chất lượng sản phẩm mình tạo nên : từ tính bảo mật thông tin, vận hành ứng dụng đến hỗ trợ triển khai, định hướng phát triển.

Công Nghệ Infinity hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế và phát triển ứng dụng quản lý mobile :

✔️ Xây dựng & thiết kế ứng dụng quản lý mobile chạy trên thiết bị smartphone, máy tính bảng Android, IOS.

✔️ Thiết kế ứng dụng mobile quản lý chuyên nghiệp theo yêu cầu doanh nghiệp.

✔️ Chăm sóc và hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, sự cố xuất hiện khi  doanh nghiệp sử dụng app mobile do Infitech thiết kế.

Kỹ thuật - CSKH Zalo

0965 21 86 96

Kinh Doanh

0965 21 86 96

Kỹ Thuật

0965 21 86 96

Gửi yêu cầu

ifntltd@gmail.com
Đăng ký tư vấn
07 882 07 882
Contact Me on Zalo