Tin tức thiết kế Website

Captcha là gì ? Tại sao trang web của bạn cần phải có mã captcha

Captcha là gì ? Tại sao trang web của bạn cần phải có mã captcha 19 Th03

Khi bạn tạo lập tài khoản hoặc đăng kí để sử dụng một dịch vụ nào đó trên các Website thì bước cuối cùng thường hay xuất hiện một đoạn các chữ hoặc số ngoằn ngoèo khó đọc. Nhiệm vụ của bạn là nhập mã chữ hoặc số đó vào khung theo yêu cầu của trang Web đó. Đoạn mã theo chữ hoặc số khó đọc ấy chính là Captcha. Vậy Captcha là gì ? Tại sao trang web của bạn cần phải có mã Captcha ? Hãy cùng Infitech tìm hiểu sâu hơn nhé !

1. Mã Captcha là gì ? 

Captcha là một khung hình ảnh nhỏ chứa các mã theo số hoặc chữ liền kề nhau. Thông thường chúng sẽ được sắp xếp không theo hàng và dường như rất khó đọc. Nó được ra đời để phân biệt nguồn truy cập vào trang Web là người hay là máy để tránh các hoạt động quấy rối, phá hoại từ máy tính. 

Chúng được làm méo mỏ để ngăn chặn các hành vi xấu từ máy tính, spammer, hacker trong việc xâm nhập hệ thống Website. Chính vì thế nên chúng thường rất khó đọc. Theo nghiên cứu, mắt người có thể đọc được chính xác các mã lên đến 80% còn máy tính không được lập trình sẵn thì khả năng đọc được của chúng chỉ là 0,1%.

2. Có bao nhiêu loại Captcha 

Hiện nay đang có rất nhiều loại Captcha khác nhau giúp bảo vệ an toàn cho Website và người dùng. Một số dạng cơ bản có thể kể đến như:

+ Captcha văn bản: Là những cụm từ hoặc chữ số thường là 5 kí tự ngoằn ngoèo méo mó khó nhìn thấy

+ Captcha hình ảnh: Loại Captcha này đưa cho người dùng những bức ảnh để chọn ra chủ đề mà nó yêu cầu trước khi xét duyệt 

+ Captcha âm thanh: Nó sẽ yêu cầu người truy cập nghe âm thanh của nó đưa ra sau đó nhập mã bằng số hoặc những chữ cái.

+ Captcha toán học: Loại Captcha này yêu cầu người dùng tính toán những bài toán cơ bản sau đó nhập câu trả lời. 

3. Tại sao trang Web cần phải sử dụng mã Captcha ? 

Thông thường, với các bước nhập mã Captcha thường gây mất thời gian trong việc đăng nhập và đăng kí. Một số trường hợp sẽ gây ra sự bất tiện khi nhập sai quá nhiều lần. Thế nhưng, những mã này lại có tác dụng ngăn chặn những nguồn truy cập không xác định từ máy tính nhằm vào những mục đích gây hại cho cộng đồng và Website từ đó gây ra những thiệt hại không đáng có cho tổ chức, doanh nghiệp.

Mã Captcha được xem như bức tường vững chắc ngăn chặn những kẻ xấu thực hiện mục tiêu mà chúng cần trên trang Web đó. Mặc dù mã Captcha ra đời từ rất lâu nhưng vẫn tồn tại đến ngày nay chính là nhờ những lí do đó. Ngoài ra nó còn giúp cho Website chống được spam, bảo vệ an toàn dữ liệu thông tin và đảm bảo tương tác người dùng thật.

4.Những phiên bản Captcha cao cấp hơn

Đây là những phiên bản nâng cấp cao hơn của những phiên bản captcha khác. Chúng được tạo ra để đảm bảo an toàn cao hơn cho Website, tạo ra được môi trường sạch tránh bị các hacker, spammer xâm nhập. Có 2 loại Captcha nâng cấp là recaptcha và no-captcha

+ Recaptcha: Recaptcha yêu cầu người dùng thực hiện các yêu cầu như xác định xe, biển báo, đèn giao thông,…Bắt buộc người dùng phải thực hiện xong bước này mới được chuyển đến các bước tiếp theo. 

+ No-captcha: Đây là phiên bản Captcha mà chúng ta thường thấy ở thời điểm hiện tại. Nó được ra đời để thay thế các loại captcha cơ bản ở phần 2 và recaptcha. Người dùng chỉ cần tích vào ô “Tôi không phải người máy” theo yêu cầu của máy. Sau đó nó sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá xem thử có phải là máy tính hay không dựa vào hành vi của người dùng.

5.Tổng kết 

Như vậy thông qua bài viết này đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Captcha là gì ?” và “vì sao trang web của bạn cần phải có mã Captcha ?”. Hy vọng bạn sẽ sử dụng hiệu quả những gì mà bài viết đem đến để bảo vệ Website khỏi những phần mềm gây hại. Đảm bảo được chất lượng Website của mình. 

Hợp tác cùng INFINITY

Gửi đến niềm tin – Infinity là nhà phát triển ứng dụng, thiết kế app mobile chuyên nghiệp. Source Code được phát triển một cách linh hoạt, dễ dàng nâng cấp, các tính năng, giao diện app có thể thay đổi, phát triển thêm nhiều tính năng phù hợp với yêu cầu, mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Cam kết thời gian – Infinity luôn cam kết chất lượng sản phẩm mình tạo nên : từ tính bảo mật thông tin, vận hành ứng dụng đến hỗ trợ triển khai, định hướng phát triển.

Công Nghệ Infinity hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế và phát triển ứng dụng quản lý mobile :

✔️ Xây dựng & thiết kế ứng dụng quản lý mobile chạy trên thiết bị smartphone, máy tính bảng Android, IOS.

✔️ Thiết kế ứng dụng mobile quản lý chuyên nghiệp theo yêu cầu doanh nghiệp.

✔️ Chăm sóc và hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, sự cố xuất hiện khi  doanh nghiệp sử dụng app mobile do Infinity thiết kế.

Kỹ thuật - CSKH Zalo

0965 21 86 96

Kinh Doanh

0965 21 86 96

Kỹ Thuật

0965 21 86 96

Gửi yêu cầu

ifntltd@gmail.com
Đăng ký tư vấn
07 882 07 882
Contact Me on Zalo